Cảng Sài Gòn Khánh Hội đầu tư vào công ty bất động sản


Sau khi việc di dời cảng đã đi vào thực tế hoạt động vào năm 2016, cảng Sài Gòn sẽ chính thức hợp tác với ông hoang bất động sản - Tập đoàn Vingroup để thành lập nên một công ty với cái tên: “Công ty TNHH Đầu tư phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông” để xây dựng nên các khu nhà ở, khu văn phòng, khu trung tâm thương mại cùng với khu biệt thự ven sông thơ mộng ngay trên khu đất của cảng Nhà Rồng Khánh Hội hiện nay.

Vinhomes Khánh Hội

Đầu tư như vậy nhằm mang lại mục đích gì?

Thông tin nêu trên vừa được ban lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn cho biết tại ngay tại cuộc họp toàn thể đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất diễn ra vào sáng ngày 28-9 vừa qua để chuyển đổi thành công ty cổ phần. Tuy nhiên, một vấn đề luôn được đa số các  cổ đông quan tâm đặc biệt hơn là sau khi di dời cảng Sài Gòn, khu đất này sẽ được dùng để làm gì?
Nhưng dựa theo tờ trình mới thu nhận được về kế hoạch kinh doanh sau cổ phần hóa thì Công ty TNHH Đầu tư phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông sẽ sớm được thành lập giữa việc việc hợp tác của Vingroup với Cảng Sài Gòn. Trong đó, Cảng Sài Gòn nắm có 26% tổng số vốn điều lệ.
Hiện tại khu đất của Cảng Sài Gòn sẽ được tập trung đầu tư xây dựng trở thành một khu đô thị lớn của thành phố bao gồm có 3.000 căn hộ với đầy đủ các loại hình: trung tâm thương mại, văn phòng, ga hành khách tàu biển, biệt thự ven sông, trường học… với tổng diện tích đưa vào quy hoạch là 32,1 héc ta với chiều dài bờ sông là 1.800 mét, dân số dự kiến sẽ có thể sinh sống ở đây rơi vào khoảng 11.650 người. Ước tính, 11.000 tỉ đồng sẽ là con số mà chủ đầu tư đã đổ vào dự án này. Tuy nhiên, về phía  Công ty Ngọc Viễn Đông còn dự kiến sẽ bán sản phẩm từ năm 2018 và thu lại giá trị cổ tức cho cổ đông trên mức 10%/năm. 
Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, vốn điều lệ của Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn là có chút thay đổi với con số mới là 2.162 tỉ đồng. Và trong cơ cấu cổ đông của công ty Cảng Sài Gòn thì cũng có hai nhà đầu tư chiến lược chính là Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (viết tắt là VietinBank), đang nắm giữ 19,6 triệu cổ phần, tương đương là 9,07% tổng số vốn điều lệ và thứ hai là Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (viết tắt là VPBank) với tỷ lệ 7,44% vốn điều lệ, tương đương là 16,09 triệu cổ phần. Tất cả những con số này sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt lớn trong tương lai cho dự án.